Lịch Sử Và Những Điều Chưa Biết Về Thương Hiệu Đình Đám Adidas

Cập nhật 21/04/2017 03:28 - Lượt xem: 99

Adidas Lịch Sử Hào Hùng Và Những Điều Chưa Bao Giờ Bạn Biết


Lịch sử Adidas - đôi giày chưa bao giờ lỗi thời
Là một gã khổng lồ đến từ nước Đức, có vị trí doanh thu thuộc top đầu thế giới về giày thể thao, đó là nhãn hiệu Adidas. Được mệnh danh là đối thủ số 1 của Nike, cuộc chiến của Adidas được ví von nhưng Pepsi - Coca Cola hay Unilever - P&G.


Lịch sử Adidas - ông vua của ngày xưa

Bạn có biết, Adidas và Puma có cùng xuất thân? Thật vậy, tiền thân của cả 2 chính là công ty Gebruder Dassler Schuhfabrik, được thành lập bởi anh em Adolf Dassler và Rudolf Dassler vào năm 1924. Với danh tiếng của Jesse Owen - vận động viên điền kinh nổi tiếng người Mỹ, tiếng tăm của 2 anh em nhà này cũng lên theo như diều gặp gió. Nhờ đó, doanh số bán ra đạt mốc 200.000 đôi một năm vào thời điểm trước thế chiến thứ 2.Bất đồng bắt đầu xảy ra giữa hai anh em nhà Dassler kể từ khi thế chiến thứ hai bắt đầu. Từ khi đó, cả hai đứng ra thành lập nên 2 công ty giày khác nhau và trở thành đối thủ cạnh tranh. Vào năm 1948, Rudolf thành lập nên Ruda về sau đổi thành Puma. Trong khi đó, Adolf xây dựng nên thương hiệu giày Adidas. Cái tên Adidas được bắt nguồn chính ở chính người tạo ra nó - Adolf Adi Dassler.
Như vậy, bắt nguồn từ thành công ở những đôi giày chuyên giành cho thể thao, Adidas không ngừng phát triển. Hiện nay, hãng hiệu này đã lấn sân qua các lịch vực quần áo, vớ, phụ kiện thể thao,...
Thời hoàng kim trong lịch sử Adidas chính là những thập niên giữa thế kỷ 20. Vào thời điểm đó, Adidas gần như chiếm lĩnh thị trường giày thể thao, đặc biệt: giày đi bộ, giày đánh bóng và giày bóng rổ. Ngay ở nước ta, có một thời, người ta vẫn gọi giày thể thao là giày Das, giày Bata. Đây chính là sự ảnh hưởng của hai thương hiệu giày tiếng tăm trên thị trường.


Tuy nhiên, từ khi Nike xuất hiện, năm 1963, sự thống trị của Adidas dần suy yếu. Tuy chỉ là một hãng giày non trẻ đến từ nước Mỹ, thế nhưng Nike đã phát triển một cách nhanh chóng, cạnh tranh trực tiếp với Adidas và các đối thủ khác.


3 lần thay đổi logo trong lịch sử Adidas

Từ khi thành lập, Adidas đã 3 lần thay đổi logo. Tuy nhiên, ba sọc vẫn là đặc trưng tiêu biểu cho thương hiệu giày đình đám này.
Đầu tiên, Adidas chỉ đơn giản là ba sọc đen song song, được in đậm trên tất cả các sản phẩm của hãng. Cũng vì thế mà người ta hay gọi Adidas là công ty ba sọc. Ai mà ngờ rằng chính logo ba sọc này đã trở thành biểu tượng dễ nhận biết trên toàn cầu.
Đến đầu thập niên 70, ông Dassler quyết định thay đổi logo thành hình ba chiếc lá - the Trefoil dựa trên sự cách tân từ biểu tượng ba sọc cũ. Logo ba chiếc lá này đánh dấu sự trở mình của thương hiệu giày thể thao lẫy lừng này.


Hiện nay, logo này đã được chuyển sang dùng cho nhãn hàng thời trang Adidas Orginal. Lần thay đổi logo thứ ba là vào năm 1990 và cho đến nay, ba sọc xếp thành hình tam giác là logo chính thức.
Ngày nay, thương hiệu Adidas đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường thế giới, không ngừng phát triển với mong muốn giành lại vị thế dẫn đầu trước đây. Hằng năm, nhãn hiệu đã tung ra hàng nghìn sản phẩm mới nhằm đáp ứng sự yêu thích của người tiêu dùng.
Trải qua một quãng thời gian dài trong lịch sử Adidas, cho đến ngày nay, đây vẫn là thương hiệu rất được ưa chuộng, được nhiều người tin dùng. Nhắc đến Adidas, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một ông vua quyền lực nhất trong làng giày thể thao. Đây thật sự là một thành công to lớn của Adi Dassler.