“Núi” danh hiệu Federer giành được vẫn chưa phải là vĩ đại nhất…

Cập nhật: 20/08/2013 10:40 - Lượt xem: 1134

16 cúp VĐ Grand Slam. 19 cúp VĐ Masters 1000. Hàng tá chiếc cúp, danh hiệu và kỷ lục khác. Federer đã chinh phục tất cả. Nhưng theo cây bút Paul Newman, dù cho Federer đã lập được rất nhiều kỳ công nhưng nếu anh giành được vị trí số 1 thế giới của ATP lần thứ 3 trong sự nghiệp thì đó mới là chiến công vĩ đại nhất.

Năm 2004, anh giành ngôi số 1 thế giới của ATP lần đầu tiên trong sự nghiệp. Năm 2009, anh chiếm lại vị trí độc tôn này sau khi bị Nadal “phế ngôi”. Bây giờ người ta đang chờ đợi Federer lật đổ cả Nadal lẫn Djokovic để lần thứ 3 ngự trị ở ngôi số 1trên BXH ATP.

Paul Newman cho rằng nếu Federer giành lại được ngôi số 1 thế giới thì đó mới là kỳ tích của các kỳ tích. Khi Federer lên ngôi số 1 thế giới lần đầu tiên anh mới hơn 22 tuổi. Khi anh lần thứ 2 trở thành số 1 thế giới của ATP, anh chưa đầy 28 tuổi. Ở lần lên ngôi đầu tiên, Roger còn rất trẻ và cực kỳ sung mãn. Ở lần lên ngôi thứ 2 anh chỉ phải cạnh tranh với Nadal và khi ấy vẫn còn có thể lực khá tốt. Nhưng bây giờ là một Federer đã ngoài 30 tuổi và muốn chiếm ngôi số 1 thế giới lần thứ 3, anh phải đấu với cả Nadal lẫn Djokovic (coi như chúng ta tạm bỏ qua Murray). Mà đó là một Federer 30 tuổi đấu với một Nadal 25 tuổi và một Djokovic 24 tuổi. Nghĩa là “1 chống 2” và một tay vợt 30 tuổi đấu với hai tay vợt vẫn đang tràn trề sinh lực.

Trong bối cảnh cực kỳ ngặt nghèo đó mà Federer vẫn tái chiếm được ngôi số 1 thế giới của ATP thì mới thực sự phi thường và Paul Newman cho rằng nếu điều đó xảy ra, đó sẽ là chiến công kỳ vĩ nhất trong sự nghiệp của anh.

Trong lúc Roger vẫn khiêm tốn bảo rằng đó là mục tiêu dài hạn chứ anh không mơ đến chuyện “đốt cháy giai đoạn” thì những con số thống kê vẫn thắp lên trong lòng nhiều triệu fan của anh hy vọng có thật về một cuộc tái sinh huy hoàng của ông vua quần vợt. Trong 8 giải đấu gần nhất thì anh vô địch tới 6 giải. Cuối năm 2011 anh nâng cúp ở Basel Open, Paris Masters 1000 và ATP World Tour Finals. Từ đầu năm đến nay anh lập thêm “hat-trick” danh hiệu với các cúp VĐ Rotterdam Open, Dubai Open và mới rồi là Indian Wells. Anh đã có 19 cúp VĐ Masters 1000, ngang với Nadal. Anh có 4 cúp VĐ Indian Wells, nhiều hơn bất kỳ tay vợt nào khác.

Trong lúc Djokovic và Nadal phải bảo vệ rất nhiều điểm số trong năm nay thì số điểm phải bảo vệ của anh về cơ bản là thấp hơn họ. Anh vừa trải qua năm 2011 trắng tay ở các giải Grand Slam nên có động lực chiến thắng cực cao. Thế nên, các fan của Roger lại bắt đầu mơ rằng kỳ tích thực sự của anh vẫn đang nằm ở phía trước.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại